ลูกเราไม่ได้โง่เลขนะคะ แค่เป็นอาการบกพร่องด้านการคิดคำนวณ


เคยรู้สึกเหมือนกับว่าลูกไม่เข้าใจแม้แต่โจทย์เลขง่าย ๆ บ้างหรือไม่คะ ลูกกำลังมีปัญหาความบกพร่องด้านการคิดคำนวณอยู่หรือเปล่า ลองอ่านบทความต่อไปนี้เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าความบกพร่องด้านการคิดคำนวณคืออะไร มีอาการและหนทางรักษาอย่างไรบ้าง

ลูกกำลังมีปัญหาในการเรียนคณิตศาสตร์หรือไม่ชอบบวก ๆ ลบ ๆ หรือสมการทั้งหลายหรือไม่ ก่อนที่คุณจะโทรหาครูสอนพิเศษหรือเริ่มบ่นว่าลูกขี้เกียจ ลองมาพิจารณาก่อนไหมว่า ลูกกำลังมีปัญหาความบกพร่องด้านการคิดคำนวณอยู่หรือเปล่า

ความบกพร่องด้านการคิดคำนวณคืออะไร
ความบกพร่องด้านการคิดคำนวณหมายถึง อาการบกพร่องทางการเรียนรู้รูปแบบหนึ่งซึ่งมีผลต่อความสามารถในการทำความเข้าใจและ/หรือการจัดการตัวเลขและเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์

อาการบ่งชี้

ความบกพร่องด้านการคิดคำนวณอาจแสดงออกได้หลายรูปแบบ แต่อาการที่พบเห็นได้ทั่วไปได้แก่ มีความสับสนระหว่างเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์กับตัวแปร “x”  มีปัญหาเกี่ยวคณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน เช่น การตรวจสอบเงินทอน การดูนาฬิกาแบบเข็ม มีปัญหาในการบอกซ้ายขวา มีปัญหาในการอ่านลำดับตัวเลขและการบอกความแตกต่างระหว่างตัวเลข (เช่น 12 กับ 21)

ยังไม่ถึงทางตัน

โชคดีที่ความบกพร่องด้านการคิดคำนวณสามารถพัฒนาขึ้นได้ไม่ต่างจากความบกพร่องทางการเรียนรู้ด้านอื่น ๆ โดยอาศัยความอดทน การฝึกหัดทำซ้ำ ๆ และความช่วยเหลือเป็นพิเศษโดยการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ คำแนะนำต่อไปนี้เป็นเพียงวิธีการบางส่วนที่คุณสามารถนำมาปรับใช้ที่บ้านเพื่อช่วยลูกที่มีความบกพร่องด้านการคิดคำนวณ

  • ใช้ข้อมูลที่สามารถมองเห็นได้ เช่น รูปภาพ ชาร์ท กราฟ ที่อาจมีให้หรือทำขึ้นเอง
  • เนื่องจากโดยพื้นฐานแล้ว คณิตศาสตร์คือภาษาในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งใช้ตัวเลขแทนคำ ดังนั้น คุณจะต้องสื่อสารกับลูกให้เข้าใจอย่างชัดเจนและสม่ำเสมอว่าลูกจะต้องทำอย่างไรเมื่อต้องทำโจทย์คณิตศาสตร์
  • ให้ลูกวาดรูปออกมาเพื่อช่วยให้เข้าใจโจทย์ได้ดียิ่งขึ้น
  • ชมเชยลูกแม้ว่าความสำเร็จนั้นจะดูเล็กน้อย เนื่องจากสิ่งที่ลูกทำได้เหล่านี้คือความท้าทายทางจิตใจที่ใหญ่หลวงสำหรับลูกที่จะต้องฝ่าฟันไปให้สำเร็จ
  • ใช้เวลาในการจดจำข้อเท็จจริงทางคณิตศาสตร์กับลูกให้มากขึ้นสักหน่อย โดยคุณอาจแต่งเป็นประโยค ใช้เพลงหรือคำคล้องจองต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ลูกจำได้ดีขึ้น
  • ลองพิจารณาว่าควรจะพาลูกไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านความบกพร่องด้านการคิดคำนวณหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อช่วยฝึกลูกให้เรียนรู้เทคนิคและวิธีการต่าง ๆ ในการรับมือกับความบกพร่องด้านการคิดคำนวณ

ลูกไม่ได้โง่

สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าทำให้ลูกคิดหรือแม้แต่ปล่อยให้ลูกคิดไปเองว่าตนเองโง่เง่า การมีความบกพร่องด้านการคิดคำนวณไม่ได้หมายความว่าลูกจะทำคณิตศาสตร์ไม่ได้ แต่หมายความว่า ลูกจะต้องเรียนคณิตศาสตร์ในวิธีการที่แตกต่างไปจากคนอื่น อย่าทำให้ลูกหมดกำลังใจแต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่คิดหาวิธีการสอนแนวคิดพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์ขึ้นกว่าเคย

หากลูกของคุณมีความบกพร่องด้านการคิดคำนวณ เชิญร่วมแบ่งปันเรื่องราวของลูกว่าเป็นอย่างไรและคุณช่วยลูกอย่างไรให้ลูกก้าวผ่านความบกพร่องนี้ไปได้ โดยเขียนคอมเม้นท์ข้างล่างนี้ได้เลย

ที่มาบทความ: https://th.theasianparent.com/some-kids-are-bad-at-math

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *